Sự Khác Nhau Giữa Website Động Và Website Tĩnh Là Gì?

su khac nhau giua website dong website tinh

Website động là gì? Website tĩnh là gì? Sự khác nhau giữa website động và website tĩnh là như nào?. Làm thế nào để phân biệt được?. Hãy cùng Lâm Gia Web đi qua bài viết này để cùng tìm ra câu trả lời chi tiết nhất bạn nhé!

Định nghĩa về website động, website tĩnh

Website động là gì?

Website động là những web có hệ thống quản lý nội dung và người dùng có thể cập nhật, chỉnh sửa được nội dung của tất cả các trang trên website.

Website động thường được sử dụng và viết từ các ngôn ngữ như: HTML, CSS, HTML5, CSS3, JAVASCRIPT,… Điều đặc biệt là có sử dụng một ngôn ngữ lập trình server như PHP, và một hệ quản trị cơ sở dữ liệu như MySQL. Vậy nên web động phải chạy trong máu chủ. Và nếu chạy trên máy tính thì bạn phải cài các Web server ảo như vertrigo, Xampp, Wampp,..

website dong
website động

Website tĩnh là gì?

Là những website không có hệ thống quản lý nội dung và người dùng không thể chỉnh sửa, hoặc có thể chỉnh sửa, thay đổi dữ liệu được. Hầu như hiện nay website tĩnh ít tồn tại hoặc chỉ tồn tại với những công ty chuyên về website. Bởi họ có kiến thức và dễ chỉnh sửa nội dung khi cần.

Website tĩnh thường được xây dựng bằng các ngôn ngữ như CSS, HTML, JAVASCRIPT(DHTML), HTML5 và CSS3. Và đối với website tĩnh, nếu khi bạn chạy trên máy tính thì bạn có thể đặt tại đâu cũng chạy được vì bản chất của web tĩnh là một file bình thường.

>>Xem ngay nếu bạn vẫn chưa hiểu “Website là gì” nhé!

Website tĩnh
Website tĩnh

Sự khác nhau giữa website động và website tĩnh

Chức năng

Website tĩnh có chức năng giới thiệu thông tin cho người dùng xem và không thao tác được. Và nội dung trên web tĩnh được thiết kế cố định nên khi nhu cầu về thông tin của người truy cập tăng cao thì thông tin trên web tĩnh không đáp ứng được.

Website động thì được tích hợp thêm phần xử lý thông tin và truy xuất dữ liệu nên người dùng có quyền chỉnh sửa, cập nhật và điều hành một cách dễ dàng. Và đặc biệt là khách hàng còn có thể trao đổi với chủ website và những khách hàng khác.

Website động thì luôn có thông tin mới được cập nhật, bởi phần mềm quản trị web do bên thiết kế website cung cấp. Và các thông tin này được lưu và đưa ra sử dụng vào yêu cầu của người dùng.

Ngôn ngữ lập trình

– Website tĩnh: Chỉ dùng ngôn ngữ lập trình đơn thuần HTML, nên mỗi khi cần thay đổi thông tin trên website phải được xử lý trực tiếp để sửa trên file HTML. Nó hơi bất tiện hơn.

– Website động: Sử dụng đa dạng ngôn ngữ như: ASP.NET, PHP,… và các cơ sở dữ liệu như SQL Server, MySQL,… . Dễ chỉnh sửa, cập nhật thông tin mỗi khi cần.

Sự khác nhau giữa website động & website tĩnh
Sự khác nhau giữa website động & website tĩnh

Khả năng tương tác với khách hàng

Website tĩnh: Người dùng không trực tiếp tương tác được với website.

Website động: Do được thiết kế với ngôn ngữ hiện đại cùng với tính năng tương tác nhanh giữa người dùng và website. Nên khách hàng dễ dàng trao đổi thông tin với website và với các khách hàng khác dễ dàng.

Ứng dụng

Website tĩnh: Thường ứng dụng cho các website nhỏ, ít khi cập nhật

Website động: Sử dụng đối với những website có tầm cỡ lớn, như các trang thương mại, website giới thiệu sản phẩm bán hàng cho công ty,..

Chi phí bảo trì nâng cấp

Website tĩnh: Không phải xây dựng hay lập trình từ những phần mềm phức tạp nên ít tốn kém về chi phí.

Website động: Chi phí thiết kế cao, nhưng rất dễ dàng nâng cấp và bảo trì khi cần thiết.

Giữa website tĩnh và website động web nào phổ biến nhất?

Có thể nói đây là thắc mắc của không ít người dùng quan tâm đến, nhưng để trả lời chính xác về vấn đề này, thì sẽ phụ thuộc vào nhu cầu tài chính cũng như mục đích sử dụng của từng đối tượng, website.

Sẽ phụ thuộc vào từng nhu cầu, đối tượng sử dụng web khác nhau
Sẽ phụ thuộc vào từng nhu cầu, đối tượng sử dụng web khác nhau

Và theo như tỉ lệ sử dụng hiện này thì đa phần người dùng sẽ sở hữu website động nhiều hơn. Web động là công cụ hữu hiệu giúp cập nhật được thông tin nhanh, chuyên nghiệp và dễ dàng quản lý hơn website tĩnh.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn cũng đã có được câu trả lời cho thắc mắc về “Sự khác nhau giữa website động và website tĩnh” là gì rồi đúng không nào?. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tích lũy được thêm chút kiến thức cho riêng mình. Và cũng đừng quên theo dõi website Lâm Gia Web để có thể cập nhật được nhiều thông tin hữu ích hơn nhé!